วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562

สูตร ขนมจีน น้ำยาป่า

สูตร ขนมจีน น้ำยาป่า

❤️ สูตร ขนมจีนน้ำยาป่า

ส่วนผสม
1. พริกแห้ง 15 เม็ด (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
2. กะปิ 1 ช้อนชา
3. เส้นขนมจีนตามชอบ
4. ปลาต้ม 1 ตัวขนาด 500 กรัม
5. ตีนไก่ตามชอบ
6. ลูกชิ้น/เลือด ตามชอบ
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช
9. น้ำเปล่าสะอาด 600 มล. (ต้มปลา)
10. ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
11. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
12. กระชาย 10 หัว
13. หอมแดง 5 หัว
14. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
15. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วย
16. ใบมะกรูดฉีด 5 ใบ โรยหน้า
17. ต้นหอมหั่น 1 นิ้ว 2-3 ต้นโรยหน้า
18. ผักสดต่างๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ต้มรวมกัน 10 นาที
2. ตั้งน้ำอีกหม้อ ต้มตีนไก่ให้เปื่อยแล้วพักไว้
3. แล่เอาเฉพาะเนื้อปลา นำลงต้มในหม้อ 5 นาที แล้วตักปลาพักไว้อย่าทิ้งน้ำ
4. ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ยกเว้นใบมะกรูดและต้นหอมไว้โรยหน้า เอาไปปั่นในโถผสมอาหาร หรือใช้ครกตำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงหม้อใบที่ต้มปลา ตามด้วยน้้ำปลาร้า , น้ำปลา ,เกลือ ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
6. ใส่ตีนไก่, เลือดไก่, ลูกชิ้นปลา จากนั้นเขี้ยวจนเดือด แล้วขิมรส เพิ่มเติมนสชาดตามต้องการของแต่ละคนแล้ว เติมต้นหอม , ใบมะกรูด โรนหน้า
7. ตักเสริฟ์พร้อมเส้นขนมจีน และผักสดตามชอบ
Cr.ภาพจาก internet คะ
สูตรจากเพจ สูตรอาหาร ทำมาหากิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น